Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

ไหว้พระ 9 วัด เชียงใหม่

เชียงใหม่มีวัดวาอารามที่สวยงามสไตล์ล้านนา ซึ่งมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์มากมาย มาถึงเชียงใหม่แล้ว ลองหาเวลา 1 วัน ไหว้พระให้ครบ 9 วัด เพื่อขอพรและความเป็นสิริมงคลกับชีวิต ในแต่ละวัดที่มีชื่อเสียงในเมืองเชียงใหม่อย่างเช่น วัดพระสิงห์ วัดเจดีย์หลวง วัดเชียงมั่น และวัดที่มีชื่อเป็นสิริมงคล อย่างเช่น วัดดวงดี วัดหมื่นล้าน วัดดับภัย เป็นต้น ซึ่งในแต่ละวัดก็จะอยู่ในละแวกเดียวกัน ไม่ไกลกันมากนัก

อ่านเพิ่มเติม...

Your cart is empty

เชียงใหม่มีวัดวาอารามที่สวยงามสไตล์ล้านนา ซึ่งมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์มากมาย มาถึงเชียงใหม่แล้ว ลองหาเวลา 1 วัน ไหว้พระให้ครบ 9 วัด เพื่อขอพรและความเป็นสิริมงคลกับชีวิต ในแต่ละวัดที่มีชื่อเสียงในเมืองเชียงใหม่อย่างเช่น วัดพระสิงห์ วัดเจดีย์หลวง วัดเชียงมั่น และวัดที่มีชื่อเป็นสิริมงคล อย่างเช่น วัดดวงดี วัดหมื่นล้าน วัดดับภัย เป็นต้น ซึ่งในแต่ละวัดก็จะอยู่ในละแวกเดียวกัน ไม่ไกลกันมากนัก

เพื่อจะได้ไหว้พระให้ครบทั้ง 9 วัด อย่างรวดเร็ว ทริปนี้ไปด้วยกันขอใช้บริการ รถสองแถวแดง ซึ่ง เป็นเป็นรถที่เราจะเห็นวิ่งกันให้เต็มท้องถนน ทำหน้าที่เป็นไกด์นำพาเราไปยังวัดต่างๆ ใช้บริการเจ้าถิ่นแน่นอนดีค่ะ ค่าบริการไปยังแต่ละราคาก็จะอยู่ที่ 20 บาทต่อครั้ง มั่นใจได้ว่าไม่หลงแน่นอน  สำคัญมากควรแต่งกายให้สุภาพนะค่ะ ผู้หญิงควรนุ่งกระโปรงหรือกางเกงขายาว เตรียมหมวก แว่นตา และร่มมาให้พร้อมค่ะ เพราะอากาศค่อนข้างร้อนในเวลากลางวัน ถึงบ่าย

รถสองแถวพาเราวิ่งไปตามเส้นทางในเมืองเชียงใหม่วัดแรกที่เราจะเริ่มไปขอพรกัน คือ วัดเชียงมั่น ตั้งอยู่ถนนราชภาคิไนยเพื่อให้ชีวิตประสบความสำเร็จและความมั่นคงของชีวิต  วัดเชียงมั่นในอดีตคือวัด คู่พระบารมีของพระนางเจ้าจามเทวีปฐมกษัตริย์แห่งนครหริภุญชัย และพญาเมงราย ปฐมกษัตริย์แห่งล้านนา  มาถึงแล้วอย่าลืมสักการะพระเสตังคมณี (พระแก้วขาว) พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ภายในโบสถ์ด้วยค่ะ


นั่งรถต่อมายังวัดที่สอง  ซึ่งอยู่ไม่ไกลกัน วัดดวงดี ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกกลางเวียงใกล้อนุสาวรีย์สามกษัตริย์  มาไหว้แล้วขอพรให้ดวงดีตลอดปีเหมือนกับชื่อวัดค่ะ วัดดวงดีเป็นวัดที่มีศิลปะหลายๆอย่างให้ดูให้ศึกษาเป็นวัดที่มีศิลปะที่งดงามอีกแห่งหนึ่งของนครเชียงใหม่


จากวัดดวงดี เลี้ยงซ้ายตรงมาเพียงนิดเดียวมาถึงวัดที่ 3 วัดวัดเจดีย์หลวง เป็นวัดที่งดงามอีกวัดหนึ่งของ ที่โดดเด่นคงเป็นพระเจดีย์หลวงเจดีย์อิฐโบราณที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเชียงใหม่  หน้าประตูวิหารมีบันไดนาคเลื้อยลงมาใช้หางกระหวัดขึ้นไปเป็นซุ้มประตู ถือว่าเป็นนาคที่งามที่สุดของภาคเหนือ  นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญให้กราบไหว้บูชามากมาย ทั้งพระประธานในพระวิหารหลวง พระนอนซึ่งตั้งอยู่ด้านหลังเจดีย์ เสาอินทขิล หรือเสาหลักเมืองตั้งอยู่กลางวิหารจตุรมุขศิลปะแบบล้านนาประยุกต์


และก็มาถึงวัดที่ 4 วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร วัดเก่าแก่สำคัญคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่มาช้านานมาวัดนี้เพื่อมากราบไหว้ขอพร พระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของเชียงใหม่   ซึ่งประดิษฐานอยู่ในวิหารลายคำ วิหารทรงพื้นเมืองล้านนา  วัดพระสิงห์มีพระอุโบสถและสถาปัตยกรรมพื้นเมืองล้านนาที่มีลวดลายแกะสลัก สวยงาม โดยเฉพาะพระเจดีย์ทรงปราสาท


จากวัดพระสิงห์ตรงสามแยกเดินตรงไปเรื่อยๆ ก็จะถึง วัดที่ 5  วัดชัยพระเกียรติ ทำบุญวัดนี้เพื่อเสริมสร้างเกียรติยศ ศักดิ์ศรี ให้มีแก่ตัวตนของเรา ต่อจากนั้นให้เพิ่มความสมบูรณ์พูนสุข


นั่งรถย้อนกลับมาเส้นทางเดิมผ่านวัดพระสิงห์เลี้ยวขวาแล้วตรงไปเรื่อยๆ จะเห็นป้าย วัดหมื่นเงินกอง วัดที่ 6 เป็นวัดที่มีชื่อมงคลซึ่งเหมาะกับการมาไหว้ขอพรทำบุญให้ตนเองได้มั่งมีศรีสุข  มีเงินมีทอง อายุมั่น ขวัญยืน  ที่สำคัญอย่าลืมไปไหว้พระธาตุหมื่นเงินกอง  เพื่อทำบุญใส่บาตรพระธาตุประจำปีเกิด โดยมีพระธาตุจำลององค์เล็ก อยู่ริมรั้วของพระธาตุ ด้วยค่ะ


จากวัดหมื่นเงินกอง มายังวัดที่มีชื่อที่เป็นสิริมงคลอีกหนึ่งวัด คือ  วัดดับภัย วัดที่ 7 ของเรา เพื่อมาไหว้ขอพรหลวงพ่อ ดับภัย ซึ่งมีตำนานเล่าลือถึงถึงการดับเภทภัยให้กับผู้คน ไม่ว่าจะเป็นการป่วยไข้ หรือการดับเคราะห์ดวงชะตา ในวัดมีบ่อน้ำที่เรียกว่าบ่อน้ำดับภัย เชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ นำไปสรงน้ำพระพุทธมนต์หรือเพื่อสืบดวงชะตาได้


บ่ายแก่ๆ มาถึงวัดที่ 8  วัดหมื่นล้าน ซึ่งตั้งอยู่ตรงถนนราชดำเนิน บริเวณ ถนนคนเดินท่าแพ ซึ่งเป็นถนนคนเดินวันอาทิตย์  มาขอพระไหว้นี้จะได้ร่ำรวยมีเงินทองป็นหมื่นล้านเหมือนชื่อวัด


และมาถึงวัดสุดท้าย วัดพันอ้น ตั้งอยู่ใกล้กับวัดหมื่นล้าน เดินมาเพียงนิดเดียว ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจมาที่วัดนี้แต่ก่อนถึงวัดหมื่นกอง นั่งรถผ่าน เห็นเจดีย์สีทองเหลืองอาร่าม สะดุดตา จึงตั้งใจจะไปไหว้ขอพรพระเจดีย์สีทอง ซึ่ง มีชื่อว่า พระเจดีย์สารีริกธาตุสิริลักษณ์  ภายในบรรจุพระบรมสารีริธาตุ นอกจากนี้ภายในพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธชินราชจำลอง พระพุทธมงคลมหามุณี พระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันธาตุ เรียกว่ามาวัดเดียวได้ไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์หลายอย่างเลยทีเดียว

อิ่มบุญ อิ่มใจกับไหว้พระ 9 วัดในเชียงใหม่ กลับบ้านด้วยใจที่เป็นสุข

 


แผนที่ไหว้พระเชียงใหม่